5 công trình trọng điểm khu Đông TP HCM

Quận 2 với trung tâm là Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là một phần của Thành phố phía Đôngtheo kế hoạch của TP HCM. Cụ thể, Khu tài chính Thủ Thiêm được quy hoạch với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực. Khu vực có vị trí địa lý thuận lợi nằm gần trung tâm thành phố và giáp với sông Sài Gòn, các kết nối giao thông hiện tại sẽ giúp Trung tâm tài chính Thủ Thiêm trở thành một đô thị rộng lớn hơn.

Cầu Thủ Thiêm 2 nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quận 1 qua sông Sài Gòn dài gần 1,5 km, quy mô 6 làn xe được thiết kế kiểu dây văng. Công trình khởi công đầu năm 2015, dự kiến hoàn thành dịp 30/4/2018 nhưng do vướng mặt bằng nên bị dời lại đến cuối năm nay.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu thứ hai bắc qua sông Sài Gòn trong quy hoạch xây 5 cây cầu cùng một hầm chui nối trung tâm và các quận khác với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, góp phần giải tỏa áp lực giao thông xung quanh khu vực, kết nối khu Đông với trung tâm thành phố. Công trình cũng sẽ là biểu tượng cổng chào từ trung tâm qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dài gần 20 km, đi qua địa bàn quận 1, quận Bình Thạnh, quận 2, quận 9, quận Thủ Đức và một phần tỉnh Bình Dương. Công trình được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 2007 và khởi công tháng 8/2012, được kỳ vọng là bước ngoặt thay đổi phương tiện đi lại của người dân.

Hình hài tuyến metro cơ bản hoàn thiện, gồm tuyến đường trên cao chạy song song Xa lộ Hà Nội, đi qua đường Điện Biên Phủ, Nguyễn Hữu Cảnh và kết nối vào các nhà ga ngầm ở Ba Son, Nhà hát thành phố và Bến Thành.

17 km đường ray, đoạn đi trên cao được triển khai từ tháng 10/2017. Toàn tuyến có 11 nhà ga trên cao cũng mới xong cơ bản phần khung.

Hiện dự án đạt 75% tổng khối lượng công việc và dự kiến đưa vào khai thác cuối năm 2021.

Bến xe miền Đông mới (quận 9) là một quần thể phức hợp, bao gồm khu vực bến xe chính kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích: tuyến metro số 1, bãi đậu xe cao tầng, khu vực sửa chữa, trạm tiếp nhiên liệu, khu trung chuyển, khu thương mại dịch vụ… với tổng diện tích trên 16 ha (rộng gần gấp 3 bến xe hiện hữu). Công trình khởi công tháng 4/2017 nhưng đến nay vẫn trễ hẹn.

Bến xe lớn nhất nước có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách mỗi năm, được kỳ vọng là đầu mối giao thông kết nối TP HCM với các tỉnh, thành khác, đồng thời giảm tải cho bến xe hiện hữu cách đó gần 20 km.

Nguồn Vnexpress

Website: pybangviet.com - Copyright © 2020 

CreativeVietNam